Gỗ Lim Là Gì? Tất Tần Tật Về Gỗ Lim

Gỗ lim là gì?

Tên thường gọi: gỗ lim, đây là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một số loại lim như: lim xanh, lim xẹt ( lim vang ), hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như: lim Lào(nhập khẩu từ Lào), lim Nam Phi ( nhập khẩu từ Nam Phi ), lim Ghana, v.v..

Người Việt gọi gỗ lim nhằm chỉ loài Erythrophleum fordii ( lim xanh ), thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, đây là một trong bốn loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết: định, lim, sến, táu.

Cây lim là cây gỗ lớn là cây gỗ lớn, cao trên 30m. Nếu cây mọc lẻ thường phân cành thấp, cành non màu xanh lục. Thân thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu có nhiều nốt sàn mà nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong có màu nâu.

Cây lim mọc chậm, là cây ưa sáng nhưng lại chịu bóng khi còn nhỏ, phân bố trên đất sét hoặc sét pha sâu dày, sống trong khí hậu nhiệt đới mưa mùa, có khả năng tái sinh hạt và chồi tốt, phân bố chủ yếu ở Việt Nam, đài loan và Trung Quốc.

go-lim-la-gi-1

Ý nghĩa cây gỗ lim Gỗ lim là gì?

Nhiều người hay tìm hiểu về ý nghĩa cây gỗ lim là như thế nào? Tuy nhiên, hiện nay ý nghĩa cây gỗ lim được người ta quan niệm như sau:

Quan niệm gỗ có độc tố 

Trong quá trình tiếp xúc hay khi chế biến gỗ người thợ rất hay bị dị ứng hắt hơi hoặc mẩn ngứa. Nhưng có lẽ quan niệm này không đúng bởi gỗ lim rất cứng nên khi cưa mạt gỗ thường rất nhỏ nhưng rất sắc bay lơ lửng trong không khí gây ra các hiện tượng nêu trên.

Quan niệm tâm linh 

Gỗ lim là cây lấy gỗ thường hay được dùng làm cho đình, chùa, hoặc những công trình tôn giáo nên khi có biến động các công trình trên bị phá huỷ nhưng nguyên liệu tạo nên các công trình đó đặc biệt là gỗ có thể tận dụng được trôi nổi rất nhiều trong dân gian. Nếu dùng gỗ lim làm các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người dùng và ảnh hưởng đến cuộc sống.

go-lim-la-gi-2

Ưu nhược điểm của gỗ lim là gì?

Ưu điểm:

 • Là giống gỗ cứng, chắc, sờ nặng tay
 • Không hề bị mối mọt
 • Mang sức tải lớn, chịu lực nén tốt
 • Đường vân gỗ dạng xoắn, trông rất đẹp
 • Có độ bền tương đối cao
 • Hoàn toàn không bị nứt nẻ, cong vênh hay biến dạng do sự thay đổi của thời tiết

Nhược điểm:

 • Gỗ Lim thường có mùi rất hắc nên dễ gây dị ứng khi tiếp xúc. Đặc biệt là những loại gỗ Lim được khai thác ở vùng Tây Nguyên (Việt Nam) hoặc tại Lào
 • Gỗ Lim có giá thành tương đối cao vì được sử dụng chủ yếu để làm ra những sản phẩm gỗ cao cấp trong khi giống gỗ này càng khan hiếm do tình trạng khai thác tràn lan, bừa bãi
 • Việc thi công gỗ Lim thường sẽ gặp khó khăn do gỗ mang đặc tính khá rắn, cứng và cực kỳ chắc
 • Gỗ dễ bị chuyển màu sang đen khi ngâm lâu ở trong bùn
 • Tại Việt Nam, gỗ chỉ sinh trưởng tốt ở khu vực Tây Nguyên

Các loại gỗ lim hiện nay – Gỗ Lim Là Gì? 

Gỗ lim Nam Phi

 • Gỗ lim là loại gỗ rất tốt, nhờ đặc tính cứng và chắc của mình. Ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạnh và cong vênh theo thời tiết.
 • Chính vì vậy từ xưa đến nay gỗ lim vẫn được yêu thích dùng làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ như: cột, kèo, ba ba bốn sáu, các loại cửa gỗ nhất là những cửa gỗ mặt tiền, sàn nhà…
go-lim-la-gi-3
Gỗ lim Nam Phi

Gỗ lim Lào

 • Xét về tỉ trọng thì gỗ lim Nam Phi thường nhẹ hơn gỗ lim Lào có thể do sự khách biệt trong vị trí địa lý. Chưa có tài liệu nào chứng minh được loại gỗ từ Nam Phi kém chất lượng và kém bền hơn gỗ lim Lào.
 • Tuy nhiên theo kinh nghiệm sản xuất của các đơn vị nội thất, gỗ lim Lào được đánh giá là có độ ổn định cao hơn khả năng chịu lực tốt hơn rất nhiều so với gỗ lim từ Nam Phi.
go-lim-la-gi-4
Gỗ lim Lào

Cũng như những loại gỗ khác, gỗ lim thường được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau như: Lào, Campuchia, Tây Nguyên, hay các nước Congo và Nam Phi…

Với việc siết chặt trong quả lý của cơ quan nhà nước như hiện nay thì việc sở hữu nguyên liệu gỗ lim Tây Nguyên hay Lào là rất khó khăn. Vì vậy chất liệu gỗ này thường có giá thành khá cao. Tuy nhiên những mẫu lim nhập khẩu hợp pháp từ Campuchia và các nước Nam Phi thường có giá mềm hơn.

Cách nhận biết gỗ lim

Cách nhận biết gỗ lim qua mùi hương từ gỗ

Những loài gỗ khác nhau đều mang mùi đặc trưng khác nhau. Ai cũng cho rằng, gỗ quý thì có mùi hương rất thơm tuy nhiên với gỗ lim thì chúng lại có mùi rất hắc dễ gây dị ứng cho mũi. Đây chính là mẹo rất hay và cực kỳ hiệu quả để bạn dễ dàng nhận biết gỗ lim với những dòng gỗ khác.

Nếu bạn đến xưởng gỗ thì sẽ thấy mùi hương của gỗ lim hắc và sẽ bị hắt hơi liên tục, có cảm giác bị khó chịu ở đầu mũi. Thế nhưng, gỗ lim lại luôn mang đến công trình tốt, quý giá và được nhiều người yêu thích. Gỗ lim thuộc nhóm mấy

go-lim-la-gi-5

Cách nhận biết gỗ lim qua trọng lượng của gỗ

Để nhận biết gỗ lim thật hay giả chúng ta hãy dựa vào trọng lượng của cây gỗ lim. Thường thì trong trang trí nội thất hiện nay, trọng lượng của cây gỗ lim là nặng nhất. Thế nên, khi nhắc tấm gỗ lên bạn sẽ thấy nó có trọng lượng nặng hơn so với những dòng gỗ bình thường.

Tuy vậy, bạn hãy chú ý phân biệt trọng lượng gỗ tươi và gỗ khô nhé. Đối với nhiều vị khách hàng do không nắm rõ được quy tắc nên hay bị nhầm lẫn giữa gỗ lim tươi tức là gỗ chưa sấy còn nguyên nước, sau khi sấy khô nó sẽ có độ nặng khác nhau. Gỗ lim thuộc nhóm mấy

Cách nhận biết gỗ lim bằng nước vôi trong

Để nhận biết được gỗ lim thật hay giả thì chúng ta có thể nhận biết gỗ lim bằng cách ngâm nước vôi trong. Không cần trình độ cũng như hiểu biết về gỗ lim chỉ cần lấy 1 ít nước vôi trong rồi chúng ta bôi lên bề mặt gỗ chưa được sơn.

Trong vòng 1 tiếng khi bề mặt gỗ chuyển sang màu thâm đen thì đó chính là gỗ lim. Vì gỗ lim là dòng gỗ quý, khan hiếm nên chúng cần được bảo vệ.

go-lim-la-gi-6

Cách nhận biết gỗ lim bằng dằm gỗ

Một mẹo nữa để nhận biết gỗ Lim đó là quan sát dằm gỗ nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Thường dằm của Lim rất cứng, dày nên khi bị đâm vào tay sẽ mang cảm giác đau giống như có nhiều mũi kim chọc vào.

Ứng dụng của gỗ Lim là gì?

Gỗ lim làm cầu thang, sàn nhà

Gỗ lim có tính chất cứng, chắc, bền, không bị mối mọt và chịu được lực cao nên thường được ứng dụng làm cầu thang, sàn nhà, cửa gỗ…trong thiết kế phòng khách đem lại giá trị sử dụng cao lên đến mấy chục năm.

go-lim-la-gi-7

Gỗ lim làm sản phẩm nội thất gia đình

Với ưu điểm về khả năng chịu lực tốt, không bị mối mọt, cong vênh hay nứt nẻ do thời tiết thay đổi, gỗ Lim còn được sử dụng để làm đồ nội thất trong gia đình như bàn, ghế, tủ, kệ, giường ngủ… hay các món đồ decor điêu khắc trang trí trong gia đình.

go-lim-la-gi-8
Bàn ghế gỗ lim
go-lim-la-gi-9
Bàn ghế gỗ lim
go-lim-la-gi-10
Sập gụ gỗ lim
go-lim-la-gi-11
Bàn thờ gỗ lim
go-lim-la-gi-12
Tủ quần áo gỗ lim

go-lim-la-gi-13

Ngoài các ứng dụng trên, gỗ lim còn sử dụng để làm bàn ghế ăn, lộc bình phong thủy, tranh phong thủy, đồng hồ cây, chiếu ngựa,… đều là các sản phẩm giá trị, tôn lên vẻ sang trọng quyền quý cho người sở hữu.

Nơi cung ứng các sản phẩm từ gỗ lim

Tổng Kho Đồ Gỗ cung cấp các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên có kinh nghiệm trên 20 năm. Chúng tôi đã từng thực hiện nhiều công trình thi công cho nhiều khách hàng với đa dạng cách hạng mục khác nhau.

 • Xưởng trực tiếp sản xuất giá tốt: Chúng tôi có xưởng trực tiếp sản xuất 20 năm kinh nghiệm, giúp bạn tối ưu chi phí khi không phải qua trung gian.
 • Trang thiết bị máy móc hiện đại công nghệ 4.0 được nhập khẩu từ châu Âu, những sản phẩm nội thất làm ra đều có kích thước chuẩn xác như trên bản vẽ, bề mặt trơn nhẵn, đường nét hoa văn sắc xảo, tỉ mỉ.
 • Sử dụng vật liệu cao cấp, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *